ขายเกลือเสริมไอโอดีนถุงเล็ก

ขายเกลือไอโอดีน

  ขายเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน ถุงเล็ก ขายส่งเหมาะสำหรับ ร้านค้าปลีก-ร้านค้าส่ง เพื่อจำหน่ายหรือ โรงพยาบาล สาธารณสุข รพ.สต.​ โรงพยาบาลส่งเสริม...

เกลือสินเธาว์และเกลือทะเลแตกต่างกันยังไง?

 เกลือสินเธาว์และเกลือทะเล ถึงแม้จะเป็นเกลือทั้งคู่ แต่ก็มีที่มาที่ไปและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

เกลือสินเธาว์

  • ที่มา: เกิดจากการระเหยของน้ำทะเลโบราณ ทำให้เกิดชั้นเกลือใต้ดินขนาดใหญ่ เมื่อขุดขึ้นมาจึงนำมาแปรรูปเป็นเกลือสินเธาว์
  • ลักษณะ: มีสีขาวบริสุทธิ์ เม็ดเกลือค่อนข้างสม่ำเสมอ
  • คุณสมบัติ:
    • มีความบริสุทธิ์สูง
    • มีแร่ธาตุอื่นๆ น้อยกว่าเกลือทะเล
    • ไม่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ
  • การนำไปใช้:
    • ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร เคมี และเภสัชกรรม
    • ใช้ในการถนอมอาหาร
    • ใช้ในครัวเรือน

เกลือทะเล

  • ที่มา: ได้จากการระเหยของน้ำทะเลในปัจจุบัน โดยนำน้ำทะเลมาตากแดดให้ระเหยจนเหลือแต่ผลึกเกลือ
  • ลักษณะ: มีสีขาวหรือเทาอมชมพู เม็ดเกลืออาจมีขนาดและรูปร่างไม่สม่ำเสมอ
  • คุณสมบัติ:
    • มีแร่ธาตุอื่นๆ นอกจากโซเดียมคลอไรด์ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม
    • มีไอโอดีนตามธรรมชาติ
    • รสชาติอาจมีความซับซ้อนกว่าเกลือสินเธาว์
  • การนำไปใช้:
    • ใช้ปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร
    • ใช้ในการทำสปาและบำรุงผิว                  

สรุปความแตกต่าง

คุณสมบัติเกลือสินเธาว์เกลือทะเล
ที่มาจากชั้นเกลือใต้ดินจากการระเหยของน้ำทะเล
ลักษณะสีขาวบริสุทธิ์, เม็ดสม่ำเสมอสีขาวหรือเทาอมชมพู, เม็ดไม่สม่ำเสมอ
แร่ธาตุน้อยมากกว่า
ไอโอดีนไม่มีมี
รสชาติบริสุทธิ์ซับซ้อน
การนำไปใช้อุตสาหกรรม, ถนอมอาหาร, ครัวเรือนปรุงอาหาร,


เกลือสินเธาว์และเกลือทะเล ถึงแม้จะเป็นเกลือทั้งคู่ แต่ก็มีที่มาที่ไปและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

เกลือสินเธาว์

  • ที่มา: เกิดจากการระเหยของน้ำทะเลโบราณ ทำให้เกิดชั้นเกลือใต้ดินขนาดใหญ่ เมื่อขุดขึ้นมาจึงนำมาแปรรูปเป็นเกลือสินเธาว์
  • ลักษณะ: มีสีขาวบริสุทธิ์ เม็ดเกลือค่อนข้างสม่ำเสมอ
  • คุณสมบัติ:
    • มีความบริสุทธิ์สูง
    • มีแร่ธาตุอื่นๆ น้อยกว่าเกลือทะเล
    • ไม่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ
  • การนำไปใช้:
    • ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร เคมี และเภสัชกรรม
    • ใช้ในการถนอมอาหาร
    • ใช้ในครัวเรือน

เกลือทะเล

  • ที่มา: ได้จากการระเหยของน้ำทะเลในปัจจุบัน โดยนำน้ำทะเลมาตากแดดให้ระเหยจนเหลือแต่ผลึกเกลือ
  • ลักษณะ: มีสีขาวหรือเทาอมชมพู เม็ดเกลืออาจมีขนาดและรูปร่างไม่สม่ำเสมอ
  • คุณสมบัติ:
    • มีแร่ธาตุอื่นๆ นอกจากโซเดียมคลอไรด์ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม และโพแทสเซียม
    • มีไอโอดีนตามธรรมชาติ
    • รสชาติอาจมีความซับซ้อนกว่าเกลือสินเธาว์
  • การนำไปใช้:
    • ใช้ปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร
    • ใช้ในการทำสปาและบำรุงผิว

สรุปความแตกต่าง

คุณสมบัติเกลือสินเธาว์เกลือทะเล
ที่มาจากชั้นเกลือใต้ดินจากการระเหยของน้ำทะเล
ลักษณะสีขาวบริสุทธิ์, เม็ดสม่ำเสมอสีขาวหรือเทาอมชมพู, เม็ดไม่สม่ำเสมอ
แร่ธาตุน้อยมากกว่า
ไอโอดีนไม่มีมี
รสชาติบริสุทธิ์ซับซ้อน
การนำไปใช้อุตสาหกรรม, ถนอมอาหาร, ครัวเรือนปรุงอาหาร, สปา

ข้อควรพิจารณาเมื่อเลือกใช้เกลือ

  • เกลือสินเธาว์: เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมและการถนอมอาหาร แต่ควรเสริมไอโอดีนก่อนนำมาบริโภค
  • เกลือทะเล: เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร แต่ปริมาณไอโอดีนอาจไม่เพียงพอสำหรับทุกคน

สรุป: ทั้งเกลือสินเธาว์และเกลือทะเลมีคุณสมบัติและการนำไปใช้ที่แตกต่างกัน การเลือกใช้ชนิดใดขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

คำแนะนำเพิ่มเติม:

  • เกลือเสริมไอโอดีน: เพื่อป้องกันโรคคอพอก ควรเลือกใช้เกลือที่เสริมไอโอดีน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกลือสินเธาว์ที่ผ่านการเสริมไอโอดีน
  • เกลือสำหรับผู้มีโรคประจำตัว: ผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้เกลือ

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อและบริโภคเกลือนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น: