1.ขาดไอโอดีนแล้วเป็นแค่คอพอก
การขาดไอโอดีนในหญิงตั้งครรภ์มีผลต่อไอคิวของลูก โดยเฉพาะพัฒนาการของสมองตัวอ่อนอายุ 8 สัปดาห์ถึง 3 ปีหลังคลอด
2.เด็กเท่านั้นต้องการไอโอดีน
ผู้ใหญ่ที่ขาดไอโอดีนมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำทำให้มีอาการอ่อนเพลียเฉยชาประสิทธิภาพในการทำงานลดลง
3.คนชนบทเท่านั้นที่ขาดไอโอดีน
หากเป็นพื้นที่สูงห่างไกลทะเลย่อมมีสิทธิ์เป็นโรคขาดสารไอโอดีนได้
4.เกลือทะเลมีไอโอดีนเพียงพอ
เกลือทะเลมีไอโอดีนเพียง 4 ไมโครกรัมต่อ 1 กรัมในขณะที่ร่างกายต้องการโดยบินวันละ 100-250 ไมโครกรัม
5.เกลือเสริมไอโอดีนเค็มกว่าเกลือธรรมดา
ไม่เค็มกว่า เพราะไอโอดีนไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส
6.ใช้เกลือเสริมไอโอดีนถนอมอาหารสีไม่สวย
หากวัตถุดิบไม่มีรสเปรี้ยว สีไม่เปลี่ยน เช่น ไข่เค็ม
7.กินอาหารทะเลเพิ่มสารไอโอดีนได้
เช่น ปลาทูนึ่ง 21 ช้อนโต๊ะ ปลากระบอก 38 ช้อนโต๊ะ กุ้งตัวเล็ก 15 ช้อนโต๊ะ
สาหร่าย(สำหรับแกงจืด)3 ช้อนโต๊ะ
8. คนไทยส่วนน้อยที่รู้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ได้ออกประกาศเป็นกฎหมายกำหนดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงเค็มต้องเสริมไอโอดีนเช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว
ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับเกลือเสริมไอโอดีน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น