กุ้งแห้ง ทำเองที่บ้าน
กุ้งแห้ง เป็นอาหารแห้งชนิดหนึ่ง โดยการทำให้แห้งเพื่อป้องกันการเน่าเสียของอาหารและสามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น ที่บ้านส่วนใหญ่มักมีติดไว้ประจำครัว กุ้งแห้งสามารถนำมาประกอบอาหาร หรือนำมารับประทานเล่นได้ การทำกุ้งแห้งตามวิธีธรรมชาตินั้น ทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารพิษ วันนี้ทางเพจเลยนำวิธีการทำกุ้งแห้ง จากเพจ ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์ มาฝากกันค่ะ
🦐วัตถุดิบ
1.กุ้งแชบ๊วยตัวเล็กล้างให้สะอาด =1กิโล(กุ้งชนิดอื่นก็ได้)
2.น้ำเปล่า 1.5ลิตร+เกลือ3ชต.(ใช้เกลือห่อ2บาท)
🦐วิธีทำ
- ต้มน้ำกับเกลือให้เดือดๆ นำกุ้งลงไปต้มที่ละครึ่ง พอกุ้งสุกลอยขึ้นมาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำไปตากแดด
- ถ้าแดดแรงๆ1วันก็แห้งแล้ว
- พอกุ้งแห้งใช้ไม้ทุบเปลือกกุ้งให้ร่อนออก นำไปตากแดดอีกที ชอบเเห็งน้อยแห้งมากเอาตามที่ชอบเลยค่ะ เก็บใส่ขวดแก้วปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็นจะเก็บได้นานกว่าอยู่ด้านนอก
- ถ้าชอบออกเค็มเพิ่มเกลือได้อีก
- รสที่ทำนี้ไม่เค็มชิมรสตั้งแต่ตอนต้มกุ้งเลยค่ะ จะได้รสตามต้องการ เลือกใช้กุ้งที่เปลือกแข็ง เวลาแห้งจะทุบง่าย
กุ้งแห้ง เป็นอาหารแห้งชนิดหนึ่ง โดยการทำให้แห้งเพื่อป้องกันการเน่าเสียของอาหารและสามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น ที่บ้านส่วนใหญ่มักมีติดไว้ประจำครัว กุ้งแห้งสามารถนำมาประกอบอาหาร หรือนำมารับประทานเล่นได้ การทำกุ้งแห้งตามวิธีธรรมชาตินั้น ทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากสารพิษ วันนี้ทางเพจเลยนำวิธีการทำกุ้งแห้ง จากเพจ ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์ มาฝากกันค่ะ
🦐วัตถุดิบ
1.กุ้งแชบ๊วยตัวเล็กล้างให้สะอาด =1กิโล(กุ้งชนิดอื่นก็ได้)
2.น้ำเปล่า 1.5ลิตร+เกลือ3ชต.(ใช้เกลือห่อ2บาท)
🦐วิธีทำ
- ต้มน้ำกับเกลือให้เดือดๆ นำกุ้งลงไปต้มที่ละครึ่ง พอกุ้งสุกลอยขึ้นมาตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำไปตากแดด
- ถ้าแดดแรงๆ1วันก็แห้งแล้ว
- พอกุ้งแห้งใช้ไม้ทุบเปลือกกุ้งให้ร่อนออก นำไปตากแดดอีกที ชอบเเห็งน้อยแห้งมากเอาตามที่ชอบเลยค่ะ เก็บใส่ขวดแก้วปิดฝาให้สนิท แช่ในตู้เย็นจะเก็บได้นานกว่าอยู่ด้านนอก
- ถ้าชอบออกเค็มเพิ่มเกลือได้อีก
- รสที่ทำนี้ไม่เค็มชิมรสตั้งแต่ตอนต้มกุ้งเลยค่ะ จะได้รสตามต้องการ เลือกใช้กุ้งที่เปลือกแข็ง เวลาแห้งจะทุบง่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น